Tít hay “Treo đầu dê bán thịt chó”?

Làm thế nào để bạn biết đó là một bài báo hay và có nội dung mình cần biết? Dựa vào bạn bè giới thiệu hay số lượt người đọc bài báo đó. Nhưng nếu như không dựa vào các yếu tố trên, bạn sẽ làm thế nào? Để có được số lượng độc giả đọc bài của mình nhiều, các nhà báo cũng có những chiêu thức riêng. một trong số đó là Giật tít sao cho thật ấn tượng.

Việc giật tít ấn tượng giúp tác giả có thể thu hút được số view nhiều. Nhưng những tác giả này lại không có trách nhiệm cho bài báo mà mình đã tạo ra. Vào một trang báo mạng, click vào một bài báo có tên rất hay nhưng nội dung trong đó lại không hề liên quan đến tít bài. Hay có những bài tên nghe rất hay, rất hấp dẫn nhưng nội dung bài thì chẳng ra sao cả. Điều này có khiến cho độc giả thắc mắc? Xin thưa là có. Người đọc sẽ có cảm giác như mình bị lừa, cái mình muốn biết thì lại không hề có trong bài báo đó.

Điển hình như gần đây, trên báo Vietnamnet viết về vụ My”sói” với một cái tít:”Mẹ My “sói” thoắt ẩn thoắt hiện tại tòa nhà”. Khi đọc nội dung bên trong, chỉ duy nhất một dòng nói về giám hộ của My “sói”. “bà Hoàng Thị Thu, người giám hộ cho My sói luôn dùng chiếc khăn che đi gương mặt của mình, tránh ống kính của phóng viên”. Còn nội dung sau là cả cuộc đối thoại của My và đồng bọn với tòa án.

Ảnh

      Cả bài báo không hề nói đến chuyện My “sói” thoắt ẩn thoắt hiện tại tòa nhà ở đâu. Tít khác hẳn với nội dung bài viết. Đã thế, bài viết lại không đưa ra thông tin trọng tâm mà người đọc đang quan tâm mà chỉ đưa ra những thông tin đã được đăng trước đó.

      Hay bài viết ” Đọ độ xinh đẹp của Ngọc Trinh với Mai Phương Thúy” . Đó là tiêu đề của một bài phỏng vấn giữa chuyên gia trang điểm Phan Dũng với phóng viên của Báo Giáo dục diễn ra gần 3 giờ đồng hồ. Sự so sánh ở đây giữa một người có học vấn, kiến thức cơ bản đã vượt qua hàng trăm thí sinh khác để đạt được vương miệng. Với một người được mọi người biết đến sau vụ vạ miệng, phát ngôn hồn nhiên. Bài viết chung chung và không tập trung vào vấn đề cần nói đến.

     Và còn rất, rất nhiều bài viết như thế nữa. Tít một đằng nhưng nội dung một nẻo. Nhà báo chỉ cần đạt được mục đích của mình mà không cần quan tâm tới cảm nhận của độc giả?

TÀI LIỆU THAM KHẢO

Có tham khảo trên một sô bài báo mạng. Link:

http://net24h.com.vn/tin-moi/giat-tit-cau-view-lai-chuyen-treo-dau-de-ban-thit-cho-1399.html

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s